ท้ายรถดอทคอม   ลงประกาศฟรี
 
คอมพิวเตอร์ มือถือ บ้านและที่ดิน เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ กล้อง
คอมพิวเตอร์ มือถือ บ้านและที่ดิน เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ กล้อง
  ท้ายรถ วันนี้มีประกาศมาใหม่ 1,200 ประกาศ และมีประกาศรวมทัื้งหมด 123,309 ประกาศ
กล้อง อุปกรณ์ถ่ายภาพ
กีฬา เครื่องออกกำลังกาย
เกมส์ ของเล่น
ของเก่า ของสะสม
คอมพิวเตอร์
เครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องดนตรี
เครื่องสำอาง น้ำหอม
ท่องเที่ยว ตั๋ว บัตร
ธุรกิจอุตสาหกรรม
นาฬิกา จิวเวลรี่ เครื่องประดับ
บ้านและที่ดิน
เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน
มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร
แม่และเด็ก
รถยนต์ ยานพาหนะ
สัตว์เลี้ยง ต้นไม้
เสื้อผ้า แฟชั่น
หนัง เพลง บันเทิง
อาหาร สุขภาพ
อื่นๆ จิปาถะ
อุปกรณ์สำนักงาน
กู้เงินซื้อบ้านต้องทำอย่างไร
กู้เงินซื้อบ้านต้องทำอย่างไร
1.เลือกบ้านถูกใจแล้ว

2.วางเงินมัดจำ งวดเดียวหรือ หลายงวดตามแต่ตกลง เรียกว่าทำสัญญาวางมัด และสัญญาจะซื้อจะขายอยู่ในฉบับเดียวกัน อ่านดูดีๆ จะมีเงื่อนไข ให้เรามีหน้าที่อะไรบ้าง สมมติเป็นบ้านอยู่อาศัย ค่าโอนกรรมสิทธิ์ใครออกเท่าไร(ปกติผู้ขายออกเต็มบางแห่งให้ออกกันคนละครึ่ง )ค่าภาษีคงค้างต้องเป็นหน้าที่ผู้ขาย(เจ้าของกรรมสิทธิ์) โอนสิ่งปลูกสร้างพร้อมที่ดิน มีบ้านเลขที่ น้ำไฟพร้อม ทั้งมาตรวัดพร้อม

เอกสารพวกนี้ผู้ขายต้องเซ็นโอนให้เราเมื่อจ่ายเงินครบแล้ว

3.ถ้ามัดจำบางส่วนแล้ว เช่น 20 % ของราคาซื้อขาย ส่วนที่เหลือถ้าเป็นโครงการหมู่บ้าน จะมีแหล่งเงินกู้ระยะยาวให้พร้อมตอนไปวางมัดจำ
(ถ้า ฉลาดหน่อย ก่อนวางมัดจำ เราต้องติดต่อธนาคาร พร้อมหลักฐานทางรายได้ เพื่อโชว์ความสามารถในการชำระหนี้ รอธนาคารอนุมัติก่อนแล้วจึงวางมัดจำก็ได้)

เมื่อบ้านสร้างเสร็จแล้ว ถ้าต้องการดำเนินการเองเอาธนาคารทีชอบ ขั้นติดต่อธนาคาร มีการจ่ายค่าประเมินหลักทรัพย์ทันที ขั้นต่ำ 2500 บาท บางครั้งเราต้องนำรถไปรับเจ้าหน้าที่ พร้อมสำเนาโฉนดที่ดินจะซื้อจะขายพร้อมสำเนาสัญญา ใบแสดงรายได้ประจำ กระแสเงินเข้าออกธนาคารอย่างต่ำ 6 เดือนขึ้นไป ตอบคำถาม ถูกตรวจสอบว่ามีแปล็คลิสต์หรือไม่ รออนุมัติต่อไป

4.ธนาคารอนุมัติเงินกู้แล้ว นัดจดจำนองพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ ที่สำนักงานที่ดิน เตรียมเงินสดไปเสียค่าธรรมเนียมจดจำนอง 1% ของวงเงินกู้ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ที่ต้องเสียบางส่วน

5.ในการเซ็นเอกสารต่างๆ ให้อ่านและทำความเข้าใจถูกต้องก่อนลงนาม ถ้ามีผู้ชำนาญด้านนี้ก็ควรพาไปด้วย

6.ซื้อบ้านในหมู่บ้านจะต้องจ่ายค่าบริหารสาธารณะเป็นรายปีด้วยให้กับนิติบุคคลหมู่บ้าน

การเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยว่าธนาคารไหนให้ผลประโยชน์ดีกว่า บางครั้งไม่อยู่ในฐานเดียวกัน หรือเงื่อนไขเดียวกัน ต้องประเมินเอาเอง

ส่วน การรีไฟแนนซ์ เป็นขั้นตอนการย้ายเจ้าหนี้ธนาคารใหม่ มีเงื่อนไขรัดกุม เช่น เดิมต้องผ่อนส่งธนาคารต่อเนื่องมาแล้วเช่นอย่างต่ำสามปี ไม่มีการผิดนัดหนี้ ให้วงเงินกู้เพียง 80% ของราคาประเมินเท่านั้น อัตราดอกเบี้ยอาจบวกกว่าอัตราปกติบ้าง บัญชีเงินเข้าออกธนาคารแสดงรายได้ต้องดีมาก แบบนี้ฐานะดี ไม่รู้ว่าจะย้ายทำไมเหมือนกัน
อ้างอิง : http://guru.google.co.th/